Cua rang muối luôn làm người ăn thương nhớ bởi vị mặn ngọt hấp dẫn khó tìm ở các món ăn khác. Vị ngọt cùng mùi tiêu thơm nồng quyện lẫn vị mặn đặc trưng của hải sản luôn làm cho nhiều người tò mò về cách chế biến món ăn này.
Nguyên liệu
Cua thịt | 4 con |
Nước lạnh | 1/2 lít |
Tỏi đập dập | 5 Tép |
Muối | 4 Muỗng cafe |
Soup giấm | 1 muỗng |
Tiêu | 1/2 muỗng cafe |
Dầu hào | 1 muỗng canh |
Dầu ăn (hoặc mỡ heo) | 1 chén |
Dầu mè | 1 muỗng cafe |
Đường | 1 muỗng cafe |
Bột ngọt | 1/2 muỗng cafe |
Muối | 1/2 muỗng cafe |
Nước chấm: Tiêu+ củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường |
Thực hiện
- Rửa sạch cua rồi tách lấy phần mai để riêng ra, vứt phần dơ và phần yếm đi, còn càng lớn thì các bạn đập dập, chặt cua ra làm hai hay bốn phần tùy các bạn.
- Hòa 4 muỗng muối với nửa lít nước lạnh rồi cho cua ngâm vào trong đó khoảng 2 giờ, sau đó vớt ra cho ráo.
- Trộn gia vị với nhau gồm giấm, tiêu, tỏi đã được băm nhuyễn, đường, muối, dầu hào, dầu mè và bột ngọt.
- Cho chảo mỡ trên bếp đến sôi để phi ít tỏi rồi vớt tỏi vứt đi. Tiếp theo, các bạn cho từng phần của cua (mai cua, thịt cua, càng cua) vào chiên đến vàng rồi vớt ra để riêng từng phần. Sau đó, cho cua ra dĩa, đổ bớt dầu ra sao cho còn khoảng 2 muỗng soup trong chảo là vừa.
- Cho gia vị đã trộn đều ở trên vào chảo dầu đến khi sôi, đổ cua vào và trộn đều cho gia vị thâm vào cua. Tiếp đó, các bạn xào lửa lớn khoảng 10 – 15 phút. Các bạn có thể thưởng thức vậy hoặc với nước chấm (hành giã nhuyễn, muối, đường, chanh, tiêu).
- Cuối cùng cho ra dĩa cùng rau răm, xà lách là món ăn đã hoàn thành.