Là một trong những món ăn thể hiện đầy đủ sự tinh tế trong văn hoá ẩm thực Việt và được nhiều người trên thế giới biết đến, chả giò hiện diện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt như sự gắn kết tình thân giữa các thành viên.
Nguyên liệu
Tôm tươi (rửa sạch, bỏ chỉ, bỏ vỏ và băm nhỏ) | 500gr |
Thịt cua | 300gr |
Cà rốt | 1 củ |
Củ sắn (thái sợi nhuyễn) | 1 củ |
Nấm mộc nhĩ (ngâm nở, cắt bỏ cùi, thái sợi nhuyễn) | 3 tai |
Hành lá (rửa sạch, thái nhỏ) | 1 bó |
Bánh tráng pía | 2 xấp |
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn |
Thực hiện
- Cho đầu hành lá vào phi thơm với ít dầu nóng, sau đó cho thịt cua vào xào sơ qua để thịt không bị tanh.
- Trộn đều tôm bằm, cua đã xào sơ, mộc nhĩ, hành lá với các gia vị muối, hạt nêm, đường và bột ngọt.
- Lấy bánh tráng pía ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.
- Cuốn bánh: Đặt bánh lên đĩa rộng, múc phần nhân hải sản vào giữa, tiếp tục xếp vài sợi cà rốt và sắn vào cùng. Sau đó gấp hai rìa hai bên vào trong. Kế đếp gấp phần mặt dưới lên và cuộn tròn đều. Lặp lại như vậy cho đến khi hết số bánh và nhân.
- Chiên chả giò: Dùng một chảo sâu lòng, cho dầu ngập mặt, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra ngoài và để trên một cái đĩa lớn đã trải sẵn giấy thấm dầu.