Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt là lựa chọn của nhiều gia đình trong những bữa cơm hằng ngày hay khi gia đình có hội họp, tiệc tùng là do vị ngon của món ăn với tôm tươi ngon, đậm hương vị, ngó sen giòn sần sật, thơm hương đồng nội cùng thịt tai heo giòn tan, chút cà rốt bắt mắt hòa trong lạc rang bùi bùi, nước nộm thơm ngon đem lại cảm giác thích mê cho người thưởng thức.

Nguyên liệu

Ngó sen500gr
Thịt ba chỉ150gr
Tôm sú200gr
Cà rốt200gr
Cần tàu100gr
Hành tây200gr
Ngò rí50gr
Ớt200gr
Tỏi100gr
Đậu phộng100gr
Bánh phồng tôm
Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, giấm gạo, tương ớt.

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngó sen bạn chọn những cọng vừa ăn, cắt khúc khoảng 5cm. Tách làm 2 hoặc 4 phần, hòa 50ml giấm gạo, 1 muỗng đường, 1 chén nước khuấy tan rồi cho vào âu ngó sen để ngâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra để ráo nước. Cách làm này giúp ngó sen giữ được màu trắng, giòn ngọt hơn.
  • Thịt ba chỉ luộc cùng chút muối cho chín, cắt làm đôi miếng thịt rồi cắt thành những sợi nhỏ như ngó sen. Tôm cắt vỏ sống lưng, tách bỏ chỉ đen, lột vỏ chừa đuôi cho đẹp.
  • Cà rốt gọt sạch, cắt sợi, hành tây cắt sợi mỏng ngâm đá cho bớt hăng, cần tàu cắt khúc. Rau răm cắt nhỏ. Đậu phộng rang với muối cho chín vàng thơm, chà bỏ vỏ.

Thực hiện

  1. Làm nước mắm trộn gỏi với tỷ lệ nhưu sau: 1 chén nhỏ nước mắm ngon: 1 chén nhỏ đường : 1/2 muỗng cà phê bột ngọt: 1 muỗng cà phê muối. Cho tất cả vào tô, khuấy tan đường hoàn toàn rồi bắc lên bếp nấu đến khi nước mắm sệt lại. Đổ nước mắm trộn gỏi vừa nấu vào thố, thêm 1/2 chén tương ớt, 1/2 chén nước cốt chanh vào khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa quyện rồi đổ ra chén.
  2. Cho ngó sen, tôm, , thịt ba chỉ, cà rốt, cần tàu, hành tây, rau răm vào thố, rưới 2/3 nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều tất cả lên cho thấm với nước mắm trộn gỏi.
  3. Dọn gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi, ngò rí lên trang trí. Ớt tỉa hoa 2 trái trang trí thêm cho đẹp, còn lại băm nhuyễn. Tỏi cũng băm nhuyễn.
  4. Pha nước chấm: Pha 1/3 nước mắm trộn gỏi cùng tỏi, ớt băm, múc ra chén. Bánh phồng tôm chiên giòn rồi dọn ra cùng với gỏi và nước chấm.

Lưu ý

Đối với các món gỏi thì phần pha chế nước mắm trộn gỏi rất quan trọng, nó phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm người nấu. Hãy thực hành nhiều để có nước mắm ngon nhất bạn nhé