Chân gà ngâm sả tắc

Chân gà ngâm sả tắc có vị thơm và chua ngọt nhẹ nhàng. Bạn có thể chế biến món này để nhâm nhi cùng bạn bè hay người thân vào các dịp lễ hay cuối tuần.

Nguyên liệu

Chân gà500gr
Tắc (quất)150 gram
Sả10 nhánh
Ớt sừng5 trái
Gừng200gr
Rượu trắng200 ml
Giấm3 muỗng canh
Nước lọc300 ml
Đường3 muỗng canh
Lá chanh10gr

Thực hiện

  1. Chặt bỏ phần móng của chân gà. Bóp chân gà với gừng đập dập, rượu trắng để khử mùi, xả lại nước lạnh, để ráo.
  2. Tách bỏ phần lá già của sả, đập dập, cắt khúc 3 cm hay bào mỏng đều được.
  3. Tách đôi trái ớt, bỏ hạt, cắt miếng hay để nguyên.
  4. Cắt tắc thành những lát mỏng. Có thể để hay bỏ hạt đều được.
  5. Nấu nước sôi, luộc chân gà với gừng và 1/2 sả đập dập. Khi chân gà chín tới, vớt ra cho vào nước đá lạnh cho nguội, vớt ra. Cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để có độ giòn.
  6. Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước mắm, 300 ml nước lọc, 3 muỗng canh đường. Khuấy tan hỗn hợp rồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho sả, ớt, tắc và lá chanh xắt nhuyễn vào. Nước sôi một lần nữa thì tắt bếp.
  7. Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, xếp vào lọ, đổ hỗn hợp nước ngâm đã nguội vào lọ sao cho ngập chân gà. Dùng vỉ nén bên trên để chân gà không nổi khỏi nước ngâm. Chân gà ngâm khoảng một ngày là có thể ăn được.

Lưu ý

  • Bạn có thể chặt chân gà làm đôi trước hay sau khi luộc.
  • Nếu muốn ăn cay, chua hơn, bạn có thể tăng số lượng ớt, tắc.
  • Nếu không có lá chanh, bạn có thể bỏ qua thành phần này.
  • Nếu không ăn hết trong 2-3 ngày sau khi ngâm, bạn nên cho chân gà ngâm sả tắc vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không lên men thêm.