Lưỡi bò xào tỏi dứa

Lưỡi bò có thể không phải là 1 món ăn thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn mỗi ngàyhay tại các nhà hàng lớn.

Tuy nhiên cái cảm giác khi ăn, hương vị nó đem lại sau khi đã được chế biến chắc chắn xứng đáng để cho bạn thỉnh thoảng làm một bữa “đổi vị” thật hoàn hảo thay cho các bữa ăn quen thuộc, hay trong các cuộc vui tụ tập bạn bè và người thân tại nhà.

Nguyên liệu

Lưỡi bò1 cái
Dứa (thơm)400gr
Ớt sừng5 trái
Bột năng1 muỗng
Hành tây1 củ
Rau cần100gr
Hành lá, ngò gai, rau mùi100gr
Hành khô, tỏi50gr
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, ớt bột, đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu bột

Thực hiện

  1. Làm sạch lưỡi bò để lưỡi ngấm vị, sạch, thơm, giòn
    • Khi bạn mua lưỡi bò, nên chọn cái càng nhr càng tốt, đem về rửa dưới vòi nước, cọ sạch mặt lưỡi sau bằng bàn chải rồi ngâm trong 1 nồi/thau nước lạnh chừng vài nhờ, nhớ thay nước thường xuyên nhé bạn!
    • Đổi 1 nồi nước sạch, thả lưỡi bò đã ngâm vào cùng 1 ít hạt tiêu, lá quế (cho thơm) đặt lên bếp đun nhỏ lửa một vài giờ. Thường người ta sẽ ước lượng thời gian đun theo công thức cứ 0.5kg lưỡi ứng với 1 tiếng đun.
    • Đun xong thì vớt nhanh lưỡi bò, thả ngay vào nồi nước lạnh rồi dùng dao nhọn/kéo nhẹ nhàng bóc tách lớp màng bọc bên ngoài lưỡi, cắt bỏ phần rìa cuối lưỡi rồi thái miếng vừa ăn hoặc đem chế biến tùy theo sở thích.
    • Lưỡi bò vớt ra phải thả ngay vào nồi nước lạnh
    • Với cách làm trên đây, lưỡi bò không chỉ dễ tách màng và làm sạch hơn rất nhiều mà còn thơm và giòn hơn nhiều nữa, đảm bảo không vương lại bất cứ chút mùi hôi nào, tha hồ để bạn làm các món nhậu hoặc món ăn tẩm bổ cho gia đình mình.
  2. Hành khô, tỏi: Bạn đem làm sạch, băm nhỏ.
  3. Uớp lưỡi bò với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Bí quyết làm lưỡi bò xào dứa được ngon mềm, hấp dẫn: Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào lưỡi bò và ướp trong khoảng 20 phút, dầu ăn sẽ giúp cho lưỡi bò mềm hơn và nhanh đượcngấm gia vị hơn đấy.
  4. Hành tây: Lột vỏ, đem rửa sạch, thái thành miếng múi cau, tách rời từng miếng hành tây. Dứa: Gọt vỏ, bỏ đi mắt, thái miếng thật vừa ăn, trộn với ½ thìa đường. Rau cần: Nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Bột năng: khuấy cho tan đều với ½ chén nước.
  5. Ớt sừng: Bỏ cuống đi, rửa sạch, 3 trái bạn thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm ngon nguyên chất để dùng kèm với món lưỡi bò xào dứa cho đậm đà và thật hợp khẩu vị những người thích ăn mặn, ăn cay nhé. Hành lá, rau mùi, ngò gai: Nhặt rồi rửa sạch, phần rau mùi để ra riêng, hành lá và ngò gai bạn thái khúc 3cm, phần đầu hành để nguyên.
  6. Phi thơm với 3 thìa dầu ăn và phần hành tỏi băm nhỏ còn lại với ½ thìa ớt bột hoặc bột điều (nếu các bạn không thích ăn cay) để cách làm món lữoi bò xào dứa được hấp dẫn hơn. Cho lưỡi bò cùng với hỗn hợp nước ướp vào rồi xào nhanh tay trong 3 phút với lửa lớn, khi thấy lưỡi bò vừa chín tới, bạn trút thịt bò ra cái đĩa, để lại một ít dầu ăn ở trong chảo.
  7. Cho dứa, rau cần vào rồi xào nhanh tay, giữ nguyên ngọn lửa lớn, nêm thêm 1 thìa hạt nêm với ½ thìa bột ngọt sao cho có được vị vừa ăn rồi cho hành tây vào rồi xào thêm 30 giây nữa, khi thấy các nguyên liệu đã vừa chín tới, bạn trút đĩa lưỡi bò vào, rưới bát bột năng đã hòa tan với nước lên trên, vẫn tiếp tục bạn đảo nhanh tay nhé.
  8. Cho hành lá, ngò gai với ½ thìa tiêu bột vào, bạn tắt bếp, đảo vài lẫn nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho thật vừa ăn, rưới nhẹ lên bên trên món xào thêm 1 thìa dầu ăn để món lưỡi bò xào dứa trông bóng bẩy và nuột nà hơn.

Món lưỡi bò xào dứa được trình bày trông rất hấp dẫn, màu sắc đa dạng, dậy mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt nhẹ rất vừa ăn, thịt bò mềm, ngon, ngấm đều gia vị hòa quyện với vị chua ngọt của dứa, vị ngon của rau cần, hành tây và các loại gia vị đi kèm góp phần tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng của món xào này.